Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN NÓI VỀ QUÊ HƯƠNG. KHÔNG CHÍNH TRỊ .
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Khúc thụy du
Mưa Trên Ngày Tháng Đó - Từ Công Phụng
Latest topics
» Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ
Rượu vang Emptyby tuyenlinh47 Thu Jun 30, 2016 8:30 am

» Trang Thơ Tuyền Linh
Rượu vang Emptyby tuyenlinh47 Thu Jun 30, 2016 8:22 am

» Đẹp huyền bí hoa móng cọp xanh có ở Đà Lạt
Rượu vang Emptyby trinhvrc Sat Aug 16, 2014 2:37 pm

» Tranh bút lửa
Rượu vang Emptyby luantranhoang Sat Apr 19, 2014 12:29 pm

» Welcome to Dalat
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Tue Aug 13, 2013 5:32 pm

» BAY ĐI THẦM LẶNG
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Mon Aug 12, 2013 4:14 pm

» Sương nhẹ qua phố
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Wed Aug 07, 2013 4:31 pm

» Một thoáng hồ Xuân Hương bình yên
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Wed Aug 07, 2013 3:41 pm

» Sự Tích Hoa Dã Quỳ
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 6:02 pm

» Bánh căn Đàlạt
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 11:33 am

» * MIMOSA *
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 11:32 am

» Đà Lạt nỗi nhớ tràn về
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Wed Jul 31, 2013 4:55 pm

» NHỮNG MÓN NGON ĐƯỜNG PHỐ Ở ĐÀ LẠT
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Wed Jul 31, 2013 4:46 pm

» Trường chuyên Thăng Long Đàlạt
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Mon Jul 22, 2013 3:05 pm

» Phiêu cùng với mây
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Mon Jul 22, 2013 3:02 pm

» Phố đi bộ, chợ Đà Lạt
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:24 pm

» Bùng binh chợ Đà Lạt một buổi sáng bình yên
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:20 pm

» Đà Lạt mù sương
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:15 pm

» Chợ Đàlạt
Rượu vang Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:13 pm

» Ngày hội gia đình ở Thung lũng Tình Yêu
Rượu vang Emptyby Admin Sat Jun 29, 2013 5:11 am

» Bí ẩn về hệ thống đường hầm của Nhật ở Đà Lạt
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Thu Jun 27, 2013 8:12 pm

» Khánh Hà
Rượu vang Emptyby PhiThuy Mon Jun 17, 2013 12:37 pm

» Hoàng Nguyên và mối tình âm nhạc với xứ sương mù...
Rượu vang Emptyby Ngoc Han Nguyen Mon Jun 17, 2013 11:55 am

» Bài báo người Việt Nam đầu tiên viết về Đàlạt ( bài này của thày Phạm Phú Thành dịch )
Rượu vang Emptyby raustudio Sat Jun 15, 2013 7:47 pm

» Chiều cung trầm
Rượu vang Emptyby gianglongdl Fri Jun 14, 2013 5:12 pm

» NGƯỜI VIỆT NAM ĐẦU TIÊN CHỤP ẢNH “ĐÀ LẠT XƯA” TỪ MÁY BAY
Rượu vang Emptyby Bồ công Anh Thu Jun 13, 2013 4:34 pm

» La Dalat
Rượu vang Emptyby Admin Thu Jun 13, 2013 4:23 pm

» Thác Voi
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Tue Jun 11, 2013 7:19 pm

» Đà Lạt hết “mộng mơ”
Rượu vang Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 11, 2013 7:09 pm

» Nhiệt kế cổ khổng lồ ở Đà Lạt
Rượu vang Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 11, 2013 2:36 pm

» Vườn rau Đà lạt - chụp từ máy bay.
Rượu vang Emptyby Admin Tue Jun 11, 2013 2:16 pm

» Rượu vang
Rượu vang Emptyby PhiThuy Tue Jun 11, 2013 9:56 am

» Chuyện giữa bác T. và bố tôi - Thiên Hương
Rượu vang Emptyby Thienhuong Mon Jun 10, 2013 8:10 am

» Ấp Ánh Sáng
Rượu vang Emptyby PhiThuy Sun Jun 09, 2013 8:27 pm

» Bộ không ảnh vê Đalat năm 1968
Rượu vang Emptyby raustudio Thu Jun 06, 2013 8:56 am

» Lang thang gặp ĐÀLẠT TRĂNG MỜ
Rượu vang Emptyby raustudio Thu Jun 06, 2013 8:53 am

» THEO BƯỚC CHÂN RONG RÊU. ( Khành Ly ...Vi Sao , Thúy Trúc , Thiên Hương , Quách Tấn )
Rượu vang Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 10:33 am

» HOÀNG NGUYÊN, CUNG ĐÀN TÀI HOA BẠC MỆNH
Rượu vang Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 10:23 am

» Đà Lạt với nghệ thuật
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Wed Jun 05, 2013 10:20 am

» Đà Lạt, những hương vị khó quên
Rượu vang Emptyby Thienhuong Wed Jun 05, 2013 10:18 am

» KẺ MỘNG MƠ
Rượu vang Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 6:32 am

» MPK PHƯỚC KHÙNG VÀ TRIỂN LÃM " VÂN GỖ THÔNG "
Rượu vang Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 6:28 am

» Đà Lạt, Một Vẻ Đẹp Chỉ Còn Trong Nỗi Nhớ...
Rượu vang Emptyby Thienhuong Tue Jun 04, 2013 5:27 pm

» Móng cọp đỏ - Mucuna bennettii
Rượu vang Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 04, 2013 3:25 pm

» Móng cọp vàng
Rượu vang Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 04, 2013 3:16 pm

» Đà Lạt: Thành phố ba không
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 8:24 pm

» HAI LY BƠ...VÀ MỘT MẢNH GIẤY !
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 8:22 pm

» Lăng Nguyễn Hữu Hào
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 7:46 pm

» Tranh chân dung
Rượu vang Emptyby PhiThuy Mon Jun 03, 2013 4:40 pm

» Ảnh màu "độc và đẹp" về Đà Lạt năm 1965
Rượu vang Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 4:15 pm


 

 Rượu vang

Go down 
Tác giảThông điệp
PhiThuy

PhiThuy


Tổng số bài gửi : 20
Join date : 23/05/2013

Rượu vang Empty
Bài gửiTiêu đề: Rượu vang   Rượu vang EmptyTue Jun 11, 2013 9:56 am

Hôm nay, đọc được bài viết hay post bởi Pham Anh Dung về rượu vang, xin được mạn phép gởi qua đây.

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ RƯỢU VANG | TIEC BUFFET | WEDDING PLANNER | TỔ CHỨC TẬN NƠI

Các cuộc giao lưu với các đối tác hay tiếp khách của giới doanh nhân không thể thiếu các buổi tiệc rượu, có thể là rượu vang, rượu cocktail hay đơn giản chỉ là những món ăn và thức ăn nhẹ trong bữa tiệc TeaBreak, tiệc Cocktail – finger food. Chúng ta phải làm quen với phong cách ăn uống của đối tác trong thời kì hội nhập, và trang bị một chút kiến thức về ” ăn nhậu ” để tự tin hơn trên bàn tiệc.

Các loại rượu vang

Rượu vang được chiết xuất từ những quả nho để lên men, hay đôi khi từ một số loại trái cây khác. Nét đặc trưng của rượu nho là trực tiếp lên men từ nho chứ không qua công đoạn chưng cất nào. Và có nồng độ khoảng 8 – 18 độ. Rượu vang được xem như là thức uống sang trọng và bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. vỏ được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment (anthocyanin) có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Tiêu biểu như: Zinfandel, Petite Sirah, Merlot hay Pinot Noir
Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Các loại vang trắng như: Chardonnay, Chenin Blanc hay Pinot Gris. Loại rượu này có nồng độ nhẹ đặc trưng, uống ngon nhất khi mới làm.
Các loại rượu vang có ga như Champage ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm. Các loại tiêu biểu như: Champagne, Cava, Cre’mant và Sparkling Brut.
Loại rượu vang thường, hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.
Các loại rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo và mâm xôi kết hợp thêm với nho.
Kết hợp rượu vang phù hợp với món ăn
Để tạo ra sự hài hòa cho món ăn và đồ uống phải biết lựa chọn món ăn và loại rượu tương ứng. Để tổ chức một buổi tiệc rượu dùng rượu vang đỏ nên chon các món thịt đỏ như bò, dê, cừu,.. Còn vang trắng thì dùng với các món hải sản hoặc gia cầm. Nhiều khi bạn cũng phải quan tâm đến thị hiếu cá nhân, sở thích của mỗi người.
Với món tanh thì nên chọn rượu hơi chua, còn vị nồng chát của vang đỏ lại thích hợp với những món thịt đỏ quay hoặc nướng.
Còn nếu khi ăn tráng miệng nên chọn loại rượu vang có độ ngọt vừa phải nếu không muốn dạ dày biểu tình
Một số mùi hương cần biết
Những loại vang được sản xuất từ một vùng trồng nho sẽ có vị đặc trưng về độ thuần khiết của loại đó. Đặc biệt đối với vang trắng, đặc trưng về chủng loại là tiêu chí đánh giá chất lượng.
Người Pháp đã gọi đây là trò chơi tập thể của vị trí, đất và khí hậu vì hương thơm đặc trưng của một loại sẽ thay đổi từ vùng trồng nho này đến vùng khác. Ngay cả khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho, thì nhiều loại vang cũng chỉ giống nhau chút ít.
Vang trắng có các mùi hương đặc trưng sau:
- Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.
- Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.
- Các hương liệu của gia vị: Hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì.
- Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.
- Pinot Blanc: Hương lê, trà.
- Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.
- Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.
- Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.
- Welschriesling: Táo, hương keo.
Còn đối với vang đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn – kẹo ngậm.
Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bordeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương.

Tác dụng của rượu vang

Rất hiếm người trên thế giới uống vang để được bảo vệ trước chứng nhồi máu cơ tim.
Nhưng tại chủ đề: Dinh dưỡng cho sức khỏe, kênh truyền hình Mỹ CBS từ năm 1991 đã trích dẫn những kết quả từ các cuộc nghiên cứu những thực phẩm không tốt cho sức khỏe đối với đàn ông Pháp và so sánh với những nghiên cứu tương tự ở Mỹ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, đàn ông Pháp hút thuốc nhiều hơn đàn ông Mỹ, chơi ít thể thao và dùng nhiều chất béo như bơ, pho-mát, thịt hun khói.
Tuy nhiên, người Pháp uống vang đỏ vào bữa trưa, lượng vang tiêu thụ nhiều hơn 10 lần. Và những người mắc bệnh nhồi máu cơ tim ít hơn từ 30 đến 50%.
Chất ta-nanh (là một loại axit) có tác dụng bảo vệ tim. Nó đẩy mạnh quá trình sản xuất protein HDL và làm giảm một lượng cholesterin nguy hiểm sản sinh từ protein LDL rất phổ biến.
Ở những thực phẩm chứa nhiều chất béo chúng bám chặt lấy thành tim và ngăn ô-xy, cản trở dòng lưu thông máu, đến khi các cơ tim bị mệt. Vang đỏ với hàm lượng lớn chất tananh đã ngăn ngừa được quá trình này. Ngày nay các bác sỹ thường khuyên nên sử dụng mỗi ngày 2 li vang (0,1l) đối với phụ nữ và 3 ly đối với đàn ông.

Thức nào rượu nấy

Đối với đồ ăn và rượu vang, thì độ mạnh của vị giác phải bổ sung cho nhau. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng. Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp).
Thịt và nước sốt cũng quyết định loại rượu vang cần dùng. Nếu các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt.
Nguyên lý là: vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tối màu. Về cơ bản thì nguyên lý này đúng, nhưng nhiều trường hợp cũng không thể áp dụng.
Vang dùng đối với các món ngọt như món tráng miệng hoặc kem ngọt tốt nhất là loại vang ngọt cuối mùa (thường là loại vang nho muộn, ngọt, sâm banh nửa chát, rượu mùi ngọt).
Những loại vang ngon và có giá trị hơn thường được xếp dùng thứ tự theo chất lượng. Những loại rượu chất lượng thấp hơn dùng trước những loại cao. Một chủ nhà sành ẩm thực không nên dùng sâm banh khi bắt đầu, mà luôn dùng khi kết thúc một bữa ăn vui vẻ. Có thể nói, đó là sự lên ngôi của bữa tối.
Tương tự, nhiệt độ của rượu vang cũng ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu vang có nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm cảm giác về thính và vị giác, nếu nhiệt độ quá cao sẽ lấy đi hết độ tinh khiết và làm người thưởng thức cảm thấy nhàm chán sau một vài ngụm. Khi ăn nhiều thực vật thì không nên uống vang cùng. Hãy thưởng thức vang vào những giờ phút có ý nghĩa.
Rượu vang có nguồn gốc từ châu Âu và ngày nay cũng được nhiều gia đình người Việt dùng dù cho rượu vang có giá không hề rẻ. Rượu vang là loại rượu mang tính chất thưởng thức chứ không phải là rượu gạo , rượu trắng để nhậu như của Việt nam.
Khi uống rượu vang bạn cần biết:
1. Cách chọn rượu
Người ta thường dùng
Rượu vang đỏ cho các món ăn từ thịt và
Rượu vang trắng cho các món hải sản
Không pha nước đá vào rượu vang
Món ăn từ thịt đỏ : nướng , quay nên dùng vang đỏ
Món ăn từ hải sản nên dùng vang trắng
Nước Pháp, Ý, Chi lê, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha là các nước xuất khẩu nhiều rượu vang nhất
Vang đỏ uống ở nhiệt độ 20°C-28°C, khi uống vang đỏ không nên ướp lạnh hay chung với đá. Bạn có thể xem thêm trên chai rượu
2. Cách uống
Ngắm : rót rượu dưới 1/2 ly, dùng ly chuyên uống rượu vang để uống. Loại rượu vang quý, rất lâu năm thì có màu nâu đỏ. Còn những loại khác thì có màu đỏ ruby
Lắc: Khi uống rượu vang thì người ta thường xoay xoay rượu trong ly để nó bán lên thành và có thể quan sát được mức độ kết dính của nó
Ngửi : Sau khi lắc xong thì kê mũi vào để ngửi hương vị của rượu, đối với người sành rượu và đã dùng qua nhiều loại rượu thì mới có thể phân biệt được rượu chất lượng hay không, còn đối với những người mới dùng lần đầu hoặc ít dùng thì bạn cũng có thể tập làm như vậy để có kinh nghiệm. Thường rượu vang được để trong thùng gỗ sồi đã hun khói nên có thể bạn sẽ ngửi được mùi này.
Nếm: việc hiểu được nguồn gốc của chai rượu giúp bạn có khái niệm tốt hơn về cách thưởng thức rượu, hương vị riêng của mỗi loại rượu. Khi uống rượu bạn không nên uống 1 hơi mà nên nhấm nháp từng tí rượu và nên hở môi trên 1 tí cho không khí đi vào miệng cùng với rượu , sẽ giúp vị của rượu thêm đậm đà. Bạn ngậm rượu một chút rượu để dễ dàng cảm nhận. Để cho từng giọt rượu tràn qua lưỡi trước khi đi vào dạ dày. Một số người có những cách nếm rượu khác nhau nên bạn cũng không nên ngạc nhiên khi một số người lim dim mắc khi uống vang.
Nhấp nháp: rượu vang có vị hơi chát và khó uống nên bạn phải sử dụng lưỡi và mũi để đánh giá được chất lượng của rượu.
Hãy cảm nhận rượu vang theo cách của bạn và bạn sẽ thấy được cái hay, cái quý của rượu vang. Rượu vang có thể dùng trong tiệc với một vài món finger food sẽ càng tuyệt.

Nghệ thuật uống rượu Vang:

Khi thưởng thức rượu vang, bạn phải nhấm nháp từ từ để cảm nhận sự dịu ngọt của nó. Thưởng thức rượu vang cũng là một nghệ thuật, một niềm đam mê. Ai cũng có thể uống thức uống này, nhưng để nếm và cảm nhận được những đặc điểm khác nhau của vang, bạn cần có thời gian luyện tập. Cầm ly rượu vang, người sành rượu vang sẽ sử dụng nhiều giác quan để thưởng thức thật chậm rãi, từ màu sắc cho đến hương vị.

Ngắm, ngửi và nếm rượu vang:

Người mê rượu vang luôn có cảm giác hứng thú ngay từ khi rót rượu vào ly, ngắm nghía độ trong của rượu cũng như sự thay đổi màu sắc dưới ánh sáng. Bạn có thể đặt ly ruợu trước tấm phông trắng để thấy rõ màu rượu đậm hay nhạt, hoặc cầm ly rượu nghiêng nhẹ, cho một ít rượu tràn lên thành ly.Màu rượu càng đậm có nghĩa rượu càng ngon, càng đậm đà. Đừng ngại ngùng khi đặt mũi vào sát miệng ly để ngửu mùi.
Tuy nhiên, hãy chọn không gian trong lành, không khói thuốc, mùi nước hoa quá nồng hay mùi thức ăn ngào ngạt để việc cảm nhận mùi. Rượu vang ngon là mùi trái cây thơm mát. Ngửi mùi rượu vang là bước chuẩn bị cho việc nếm rượu. Khi nếm, bạn hãy nhấp từng ngụm nhỏ, giữ một ngụm nhỏ trong miệng, rồi dùng lưỡi đưa qua đưa lại. Phần ngọt của rượu sẽ được phát hiện nhờ đầu lưỡi, phần chua được phát hiện cạnh lưỡi, phần đắng được phát hiện bởi phần cuống lưỡi. Cảm giác đầu tiên khi uống bao giờ cũng là ngọt, sau đó là chua và sau cùng là đắng.

Rượu vang và món ăn:

Chọn rượu cho món ăn rất quan trọng. Mỗi loại rượu vang, trắng hay đỏ, đều đi theo món ăn mà bạn sẽ dùng. Tuy nhiên, việc chọn vang trắng hay đỏ không hoàn toàn mang tính bắt buộc. Nhưng những người sành ăn uống đã đúc kết kinh nghiệm và đưa ra một vài lựa chọn cho bạn.
Với các món ăn được chế biến từ cá, tôm hùm, cua... bạn nên dùng vang trắng chát hoặc hơi chát (ví dụ rượu vang trắng vùng sông Loire). Các món ragu, rô- ti hoặc thịt nướng, bạn hãy dùng vang đỏ hơi đậm (vang đỏ vùng sông Loire, vàng Bordeaux nhẹ...).
Với món ngan ngỗng của Pháp, rượu vang trắng có vị rất ngọt, nhưng là lựa chọn phụ hợp nhất dành cho bạn. Vang Rose' thường được dùng vào mùa hè, cho những bữa ăn ngoài trời. Khi uống loại rượu vang này, bạn nên ướp cho thật lạnh. Tránh dùng rượu vang chung với nước, trái cây, salad và sô- cô- la. Giấm trong món salad và sô- cô- la được coi là kẻ thù của thức uống này.

Cách chọn rượu vang:

Không phải ai cũng biết cách chọn rượu vang. Muốn chọn loại tốt, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức về từng loại rượu. Để tránh gặp khó khăn lúc chọn rượu, trước khi mua, bạn nên biết rõ mình cần loại rượu nào. Có thể dựa vào món ăn mà bạn sẽ dùng, sở thích của vài người trong gia đình. Nếu thích loại rượu vang đã từng dùng, bạn hãy ghi nhớ để sau đó để tìm mua loại tương tự. Ý kiến của những người sành về rượu cũng sẽ giúp ích cho bạn.
Thử rượu:
Khi thử rượu, bạn cố gắng đừng để các thông tin về chai rượu đánh lừa cảm giác thật sự của mình. Hãy tập trung và khách quan. Thời điểm thử rượu nên vào buổi sáng, vì khi đó các „cơ quan thẩm định“ của bạn "trong lành" nhất. Ly rượu cần sạch sẽ và không mùi, ly dùng uống rượu đỏ là loại ly to rộng (ly Bordeaux) còn ly dùng uống rượu trắng là ly nhỏ, mảnh (ly Chardonnay). Rượu trắng luôn được ướp lạnh trước và nếu có điều kiện thì cả trong khi uống, khi mở chai cần rót ngay vào ly. Ngược lại, rượu đỏ không cần ướp lạnh, sau khi mở chai cần để hở cổ chai một thời gian ngắn vài phút để rượu „thở“ trước khi rót vào ly. Khi cầm ly rượu, bạn chú ý đối với rượu trắng nắm ở chân ly còn rượu đỏ bạn có thể cầm cả bụng ly. Lý do là rượu trắng rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ của chiếc ly.
Thử rượu thông thường gồm 4 bước. Ở bước thứ nhất, bạn để cho các cơ quan "nhận diện" rượu gồm màu sắc, mùi và vị. Nhà thơ Horaz sống ở thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên đã gói ghém công thức của bước thứ nhất này trong chữ C.O.S., viết tắt cụm từ tiếng Latinh Color-Odor-Sapor (Màu-Mùi-Vị). Ở bước thứ hai, bạn thử diễn tả một cách cụ thể nhất các cảm nhận của mình bằng từ ngữ. Bước thứ ba, bạn so sánh với những kinh nghiệm sẵn có về rượu vang đã uống trong quá khứ. Bước thứ bốn, bạn đánh giá rượu có ngon hay không. Quả thật đơn giản phải không?
Kết hợp rượu với đồ ăn:
Trước bữa ăn hoặc trong khi dùng món khai vị, đồ uống thường là Champagne Brut hoặc Rosé của Pháp, Sekt Trocken của Đức, Crémant (Pháp) hay Spumante (Ý). Ly dùng cho các loại rượu này là loại ly cao, thon. Cầm ly ở chân để tránh ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. Uống rượu theo kiểu nhấm nháp "câu giờ" trước khi vào món chính. Lúc bắt đầu món chính, bạn cần uống hết rượu khai vị, để chuyển sang rượu vang.
Có thể bạn đã từng nghe đến quy tắc chung cơ bản sau: „Đỏ thịt, trắng cá“: khi bạn ăn thịt thì nên dùng vang đỏ, còn ăn cá thì nên uống vang trắng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều quy tắc vô cùng phức tạp. Tạp chí nổi tiếng về rượu vangGuide Hachette của Pháp hàng năm đều đưa ra một danh sách dài các món ăn và thứ rượu vang phù hợp với đồ uống đó. Nếu bạn không có danh sách này, hãy theo nguyên tắc riêng của bạn, đó là hãy uống thứ rượu mà bạn thấy ngon nhất với món đồ ăn mà bạn thích thưởng thức nhất.
Khi dùng món tráng miệng, thường là đồ ngọt, bạn nên dùng Champagne Extra-Sec của Pháp hoặc Moscato Naturale của Ý. Nếu tráng miệng bằng phó mát (Camembert chẳng hạn), bạn có thể uống Riesling Spätlese Halbtrocken (Đức) hoặc Chablis (Pháp).
Thưởng thức rượu vang đúng cách là cả một nghệ thuật mà loài người đã gìn giữ từ hàng ngàn năm nay. Trong những ngày Xuân, nếu bạn mở một chai rượu vang và chợt quên tất cả các nguyên tắc thì cũng đừng lo ngại gì. Điều quan trọng là bạn đang được hạnh phúc bên bữa ăn quây quần sum họp gia đình đầm ấm và vui tươi của bạn.
Gợi ý nhỏ cho việc kết hợp vang và đồ ăn:
Thịt bò nướng: Cabernet Sauvignon (Pháp), Tempranillo (Tây Ban Nha), Carmenere (Úc)
Vịt, ngan, thịt thú rừng: Shiraz (Úc), Côtes du Rhône (Pháp)
Mì Ý: Chianti (Ý)
Tôm, cua, hải sản: Riesling (Đức), Pinot Grigio (Ý), Sauvignon Blanc (Úc)
Cá rán, cá nướng: Chardonnay (Pháp)
Món có gừng: Riesling (Đức)
Sushi: Sauvignon Blanc (Úc)

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang:

Đồ uống có cồn được lên men từ nước nho ép tươi được gọi là rượu vang. Đó là định nghĩa cơ bản về một thức uống hầu như không thể thiếu trong những bữa ăn của người phương Tây, đặc biệt vào những ngày lễ Tết hay dịp kỷ niệm. Chúng ta biết đến vang Pháp, vang Ý, vang Úc, vang Chile, nhưng có lẽ ít người biết rằng di chứng khảo cổ đã chứng minh rằng kỹ thuật làm rượu vang đã có từ 5 đến 6 nghìn năm trước Công nguyên ở vùng Damascus gần biển Đen (nay thuộc nước Cộng hòa Hồi giáo Syria).
Dưới thời Ai Cập cổ đại, kỹ thuật làm rượu đã trở thành một khoa học. Những loại nho được trồng và chăm sóc chu đáo bởi các chuyên gia và quả nho sau đó được các nô lệ ép, lên men theo các công thức mà đến hàng ngàn năm sau vẫn còn nguyên giá trị. Rượu vang đã trở thành một mặt hàng béo bở và đi theo thuyền bè, lạc đà đến những trung tâm thương mại của thế giới hồi đó. Nhưng phải đợi đến thời Hy Lạp cổ đại, việc sản xuất và tiêu thụ rượu vang mới chính thức nở rộ. Đảo Chios được coi là nơi sản xuất ra thứ rượu ngon nhất thời đó, nên đôi khi còn được mệnh danh là „Bordeaux của thời cổ đại“. Được cổ súy bởi các nhà vua La Mã, rượu vang được trồng ở khắp nơi thuộc các vùng đất của đế quốc mà nay là Pháp, Đức và Ý và từ đó lan nhanh ra khắp châu Âu và các vùng khác của thế giới cho tới ngày nay.

Thứ hạng chất lượng:

Ngoài việc phân biệt về vùng đất trồng, chất lượng rượu vang còn được đánh giá thông thường theo ba thang tăng dần như sau (tạm lấy cách gọi của Pháp làm chuẩn). Vin de table hay Vin de France là thứ rượu vang ở cấp thấp nhất, có thể xuất xứ từ mọi nơi và không được chú trọng đặc biệt về kiểm tra chất lượng trong phương pháp sản xuất. Vin de pays hay IGP có nhiều độ cồn hơn và phải ghi rõ vùng đất xuất xứ của rượu trên nhãn chai và cái tên nhãn hiệu này được pháp luật bảo vệ. AOC hay AOP là thứ rượu vang ở cấp cao nhất với chất lượng đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định. Nếu bạn uống vang Đức, ba thứ bậc tương ứng được gọi lần lượt là Tafelwein, Landwein và Q.b.A. Tất nhiên trên thực tế, việc đánh giá chất lượng một sản phẩm rượu vang còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác và còn nhiều thang bậc phức tạp đặc biệt dành cho các loại rượu cao cấp, nhưng các nhãn ghi trên chai theo mô tả sơ bộ ở trên là một cơ sở cơ bản để người tiêu dùng bình thường có thể dựa vào. Thế nhưng bạn đừng tin cậy quá mức vào nhãn hiệu. Bởi vì rượu vang trên thực tế chỉ ngon khi bạn nếm thử và cảm nhận được vị ngon của nó mà thôi.

(Posted by Pham Anh Dung on June 11, 2013)
Về Đầu Trang Go down
 
Rượu vang
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Rượu vang Đà Lạt .
» Ngất ngây rượu cần Nam Tây Nguyên
» Hồ Suối Vàng
» Móng cọp vàng

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Ẩm thực Đà lạt :: Thức uống-
Chuyển đến