Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN NÓI VỀ QUÊ HƯƠNG. KHÔNG CHÍNH TRỊ .
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Khúc thụy du
Mưa Trên Ngày Tháng Đó - Từ Công Phụng
Latest topics
» Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby tuyenlinh47 Thu Jun 30, 2016 8:30 am

» Trang Thơ Tuyền Linh
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby tuyenlinh47 Thu Jun 30, 2016 8:22 am

» Đẹp huyền bí hoa móng cọp xanh có ở Đà Lạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby trinhvrc Sat Aug 16, 2014 2:37 pm

» Tranh bút lửa
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby luantranhoang Sat Apr 19, 2014 12:29 pm

» Welcome to Dalat
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Tue Aug 13, 2013 5:32 pm

» BAY ĐI THẦM LẶNG
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Mon Aug 12, 2013 4:14 pm

» Sương nhẹ qua phố
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Wed Aug 07, 2013 4:31 pm

» Một thoáng hồ Xuân Hương bình yên
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Wed Aug 07, 2013 3:41 pm

» Sự Tích Hoa Dã Quỳ
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 6:02 pm

» Bánh căn Đàlạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 11:33 am

» * MIMOSA *
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Aug 04, 2013 11:32 am

» Đà Lạt nỗi nhớ tràn về
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Wed Jul 31, 2013 4:55 pm

» NHỮNG MÓN NGON ĐƯỜNG PHỐ Ở ĐÀ LẠT
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Wed Jul 31, 2013 4:46 pm

» Trường chuyên Thăng Long Đàlạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Mon Jul 22, 2013 3:05 pm

» Phiêu cùng với mây
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Mon Jul 22, 2013 3:02 pm

» Phố đi bộ, chợ Đà Lạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:24 pm

» Bùng binh chợ Đà Lạt một buổi sáng bình yên
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:20 pm

» Đà Lạt mù sương
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:15 pm

» Chợ Đàlạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Hoang_Dung Sun Jul 21, 2013 7:13 pm

» Ngày hội gia đình ở Thung lũng Tình Yêu
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Admin Sat Jun 29, 2013 5:11 am

» Bí ẩn về hệ thống đường hầm của Nhật ở Đà Lạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Thu Jun 27, 2013 8:12 pm

» Khánh Hà
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby PhiThuy Mon Jun 17, 2013 12:37 pm

» Hoàng Nguyên và mối tình âm nhạc với xứ sương mù...
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Ngoc Han Nguyen Mon Jun 17, 2013 11:55 am

» Bài báo người Việt Nam đầu tiên viết về Đàlạt ( bài này của thày Phạm Phú Thành dịch )
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby raustudio Sat Jun 15, 2013 7:47 pm

» Chiều cung trầm
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby gianglongdl Fri Jun 14, 2013 5:12 pm

» NGƯỜI VIỆT NAM ĐẦU TIÊN CHỤP ẢNH “ĐÀ LẠT XƯA” TỪ MÁY BAY
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Bồ công Anh Thu Jun 13, 2013 4:34 pm

» La Dalat
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Admin Thu Jun 13, 2013 4:23 pm

» Thác Voi
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Tue Jun 11, 2013 7:19 pm

» Đà Lạt hết “mộng mơ”
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 11, 2013 7:09 pm

» Nhiệt kế cổ khổng lồ ở Đà Lạt
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 11, 2013 2:36 pm

» Vườn rau Đà lạt - chụp từ máy bay.
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Admin Tue Jun 11, 2013 2:16 pm

» Rượu vang
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby PhiThuy Tue Jun 11, 2013 9:56 am

» Chuyện giữa bác T. và bố tôi - Thiên Hương
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thienhuong Mon Jun 10, 2013 8:10 am

» Ấp Ánh Sáng
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby PhiThuy Sun Jun 09, 2013 8:27 pm

» Bộ không ảnh vê Đalat năm 1968
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby raustudio Thu Jun 06, 2013 8:56 am

» Lang thang gặp ĐÀLẠT TRĂNG MỜ
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby raustudio Thu Jun 06, 2013 8:53 am

» THEO BƯỚC CHÂN RONG RÊU. ( Khành Ly ...Vi Sao , Thúy Trúc , Thiên Hương , Quách Tấn )
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 10:33 am

» HOÀNG NGUYÊN, CUNG ĐÀN TÀI HOA BẠC MỆNH
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 10:23 am

» Đà Lạt với nghệ thuật
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Wed Jun 05, 2013 10:20 am

» Đà Lạt, những hương vị khó quên
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thienhuong Wed Jun 05, 2013 10:18 am

» KẺ MỘNG MƠ
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 6:32 am

» MPK PHƯỚC KHÙNG VÀ TRIỂN LÃM " VÂN GỖ THÔNG "
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby huycam007 Wed Jun 05, 2013 6:28 am

» Đà Lạt, Một Vẻ Đẹp Chỉ Còn Trong Nỗi Nhớ...
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thienhuong Tue Jun 04, 2013 5:27 pm

» Móng cọp đỏ - Mucuna bennettii
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 04, 2013 3:25 pm

» Móng cọp vàng
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Bồ công Anh Tue Jun 04, 2013 3:16 pm

» Đà Lạt: Thành phố ba không
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 8:24 pm

» HAI LY BƠ...VÀ MỘT MẢNH GIẤY !
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 8:22 pm

» Lăng Nguyễn Hữu Hào
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 7:46 pm

» Tranh chân dung
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby PhiThuy Mon Jun 03, 2013 4:40 pm

» Ảnh màu "độc và đẹp" về Đà Lạt năm 1965
Bánh căng - Thiên Hương Emptyby Thiện phạm Mon Jun 03, 2013 4:15 pm


 

 Bánh căng - Thiên Hương

Go down 
Tác giảThông điệp
Thienhuong




Tổng số bài gửi : 5
Join date : 24/05/2013

Bánh căng - Thiên Hương Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh căng - Thiên Hương   Bánh căng - Thiên Hương EmptySat May 25, 2013 4:20 am

Từ khi tôi rời Đà Lạt, thỉnh thoảng lại thèm bánh căng. Khi ở Sài Gòn, đi tìm món này cũng chẳng biết chỗ nào có, hỏi quanh xem biết ở đâu bán, lại nghe hỏi lại bánh căng là bánh gì, có người lại nói phải bánh khọt không. Cái món bánh căng này, nếu không phải là người Đà Lạt hay người Bình Thuận, chắc chẳng ai biết tới trong khi bánh khọt trong ở miền Nam và ngay tại Úc bây giờ cũng rất là phổ biến.

Bánh khọt ở nước nhà đổ trong những khuôn bằng đất, màu vàng, bột có pha nước dừa, có một vài con tôm nhỏ xíu, hay có khi chỉ là vài miếng cà rốt, củ cải cắt vụn, ăn với rau sống, nước mắm chua ngọt, đồ chua, kiểu ăn như bánh xèo. Ở bên này thì bánh khọt đổ trong những vỉ lớn bằng nhôm, khoét lõm những khuôn nhỏ, nhưng dầu ăn lại thật nhiều, con tôm cũng lớn hơn và ăn không có rau sống. Trong khi đó bánh căng thì.. biết tả thế nào đây nhỉ….

Chỉ biết ở Đà Lạt, tại những chợ nhỏ. Vào những buổi sáng sớm đã thấy bà cụ già lom khom bưng lò ra nhóm lửa, rồi quay về nhà đem ra vài cái ghế, một nồi đựng bột đã pha sẵn, một cái thúng nhỏ xíu, trên mặt chỉ có hũ nước mắm, một hũ mắm nêm, một chén ớt xay, một vỉ sắt để đặt bánh, một chén hành mỡ, vài cái chén bát và một hũ cắm đũa muỗng.

Thường ở các chợ này, khách ăn hoặc ngồi trên những chiếc con, hoặc đem đĩa ra mua về nhà ăn. Bà hàng đổ bánh thật chậm rãi, có gì đâu mà vội khi những người ăn cũng không có gì gấp gáp. Lò bằng đất hình tròn khoảng 4 tấc, trên là một vỉ đất có những lỗ tròn, khuôn là những chén bằng đất nhỏ, trên là một nắp đậy bằng đất có cái núm nhỏ. Một khuôn đổ được khoảng 15 cái. Hai cái này úp lên nhau mới thành chiếc bánh. Bà hàng cầm một cây tre có cột ít lá chuối te tua phía đầu thoa ít dầu vào khuôn đất, chỉ thoa cho láng chứ không dính chút dầu, rồi từ từ đổ chút bột vào. Bột này là bột gạo đã ngâm cả ngày từ hôm trước, tới chiều tối đem đi xay, để qua đêm, có hàng thêm vào chén cơm nguội lúc xay cho bánh xốp. Sau đó đậy nắp lại, đợi một lúc mở ra, chiếc bánh đã chín, lỗ chỗ ít hơi, một ít hành mỡ để lên, lấy một chiếc xuồng bằng sắt nhỏ nậy một chiếc khác úp lên, chiếc bánh mới thành hình và cả cặp sẵn sàng được khợi lên để đặt vào đĩa. Nước mắm chỉ là nước mắm pha loãng với đường, không chanh, không dấm, thả vào 1 tí ớt băm nhuyễn và 1 tí hành mỡ. Nghe mỡ hành nhưng dầu mỡ rất ít, cái gì cũng chỉ một tí, phơn phớt nhẹ nhàng như chút sương lãng đãng của thành phố mù sương.

Nghe tả thì thấy món ăn chẳng có gì hấp dẫn, một món ăn không thịt, không rau, không tôm, không cá, nhưng phải đến lúc ăn mới thấm thía cái hương vị nồng nàn của nó. Vị bột gạo bùi bùi, vị vỏ bánh hơi cháy xém dòn dòn thơm thơm, vị nước mắm ngọt dịu và tí ớt cay cay, cái vị ớt cay ngọt của Đà lạt, một chút vị béo béo của mỡ hành. Không thịt, không mỡ, không gia vị nhiều, lại vừa ăn vừa đợi đổ nên ăn rất ít ngán. Nhất là ăn vào những buổi sáng lành lạnh, thật hấp dẫn thì thôi. Và những ai đã ăn chiếc bánh này nhiều lần thì khi đi xa vẫn nhớ đến ngậm ngùi.

Ấy vậy mà món ăn này chỉ có ở những xóm nhỏ, những người bán hàng ít vốn, bán lẻ cho con nít nhiều hơn. Những người ăn quà sáng thường có khuynh hướng ăn những món … sang và cầu kỳ hơn, như bún, như phở, mì … hay ít tiền thì ăn xôi, ăn khoai, ăn ở nhà nên món bánh căng càng ngày càng ít thấy.

Cách đây mấy năm tôi về lại Đà Lạt, mẹ con cô cháu kéo nhau ra hàng bánh căng ở cái chợ nhỏ gần nhà. Tám giờ sáng rồi bà hàng chưa tới, một lúc mới thấy hàng dọn ra. Người bán bánh không còn là những bà cụ như ngày xưa, mà là một cô hàng trẻ hơn, dĩ nhiên là đẹp hơn với những ngón tay son đỏ. Món ăn vẫn bình dị như vậy, không có gì khác ngày xưa. Năm người ăn miên man, lúc trả tiền có mười một ngàn, vì một cặp bánh chỉ có 500. Không biết với một nồi bột nhỏ như thế, một ngày thu vào có được dăm chục ngàn hay không, rồi còn tiền thuê chỗ, tiền vốn, số lãi mang về được bao nhiêu.

*

Bây giờ nghe nói ở Đà Lạt đã có một vài hàng bánh căng, mở trong tiệm, trong hàng quán đàng hoàng, đổ với tôm thịt, rất là đông khách. Nhưng bánh căng như vậy đâu còn là bánh căng nữa, nó đã lai đi mất rồi.

Lúc sau này nghe nói trên đường Sài Gòn - Phan Thiết có một tiệm bán bánh căng bán đêm, đổ theo kiểu xí nghiệp, không biết có ngon không. Có lần về Việt Nam, cô bạn học cũ cho một khuôn bánh căng nhỏ, đem qua Úc làm được đúng một lần, rồi thôi. Tay nghề vụng về, lại đổ bằng bột gạo bán sẵn, nên bánh đổ dở ẹc, lại rất mất công. Cái khuôn đất có 6 cái, đặt lên bếp gaz, bánh chín ì ạch, cả nhà chẳng ai có công ngồi đợi, nên đổ một lần rồi bỏ đó, lúc dọn nhà bể mất nên giờ có thèm bánh căng cũng chỉ biết nhớ lại trong tâm tưởng.

Mấy tuần trước trời lạnh, lại nhớ đến món ăn ngày xưa, viết i-meo kể với một cô bạn học cũ.

Cô bạn đang trời mưa, chạy lên đường Yersin ăn hộ ít bánh, chụp cho tấm hình. Nhìn hình thấy chiếc bánh chẳng ngon gì nữa, nhưng ít nhất còn nguyên tiết tấu của ngày xưa. Bàn tay cô hàng tô sơn bóng đẹp chứ không phải những ngón tay run rẩy của các bà hàng hồi đó.

Và tấm biển làm tôi thắc mắc hoài. Tôi nhớ ngày xưa chữ bánh căng có G ở cuối mà sao giờ thành bánh căn, ngay cái tên cũng không còn đúng nữa. Có nhiều thứ trong cuộc sống đã mất đi cái nguyên thủy và càng lúc càng khác đi. Ngay như tôi cũng vậy, càng ngày càng thấy mình khác xa cô bé tóc dài, mắt đen, áo dài trắng, áo len xanh ngày nào. Nhiều lúc giật mình thấy chính mình cũng còn mất đi cái tôi nguyên thủy, nói gì đến những thứ vật chất. Thành ra chỉ còn biết nhớ mãi về những kỷ niệm thời thơ bé, những món ăn ngày xưa để tìm lại nguyên trạng của mọi sự trong nỗi nhớ.

Đêm qua, cái món bánh căng này lại đi vào trong giấc mơ của tôi, tỉnh dậy còn ngẩn ngơ. Thoang thoảng mùi phấn thông Đà Lạt, vương vương một chút hơi nóng từ những chiếc bánh căng và nụ cười móm mém của những bà hàng. Có món ăn nào giản dị và chất ngất tình quê đến như thế, đâu cần xa hoa vẫn đủ vị ngọt ngào, níu giữ những ân tình vấn vít. Ngủ dậy mãi mà còn ngây ngất vì một chút mộc mạc dân dã đã làm cho buổi sáng bỗng chốc bùi ngùi. Bánh căng, sao mà tôi nhớ quá…

Thiên Hương
Về Đầu Trang Go down
 
Bánh căng - Thiên Hương
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Đà lạt, Những Hương vị Khó Quên - Thiên Hương
»  Chuyện giữa bác T. và bố tôi - Thiên Hương
» Chập Chùng Thoáng Nhớ - Thiên Hương
» Hồ Thiên Nga (Xuân Hương) về đêm ( Trương Ngọc Thụy )
» THEO BƯỚC CHÂN RONG RÊU. ( Khành Ly ...Vi Sao , Thúy Trúc , Thiên Hương , Quách Tấn )

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Ẩm thực Đà lạt :: Món ăn-
Chuyển đến